Bánh bột chiên kiểu Thái

Thực ra mình đọc sách về các loại bánh ở nhiều nước nên mới biết đến loại bánh bột chiên này, chứ trong lần duy nhất mình đi Thái (lại là đi Phuket) thì mình chưa biết đến món này. Món này rất phổ biến ở Bangkok, nhưng mà anh xã mình đi rồi nhưng cũng chưa biết mà để ý đến nó.

(Món ăn đã được đăng trên tạp chí Món Ngon Việt Nam số 79, ra ngày 10/8/09, trang 40)

Nếu có thời gian, khi làm bánh này bạn có thể để bột nghỉ (sau khi trộn) khoảng 1-2 tiếng rồi đem rán trên chảo, nhưng rán kiểu làm pancake tức là chỉ quét một lớp dầu ăn rất mỏng lên mặt chảo thôi, xét ra thì chẳng lấy gì làm dầu mỡ cho món bánh bột chiên này. Bánh thơm mùi vị của nước cốt dừa, đặc biệt hơn là còn có rau mùi nữa. Bạn nên dùng tép khô sẽ ngon hơn, nhưng vì lần này mình không có tép nên đành dùng tôm khô loại nhỏ nhất có thể.

Nước chấm người Thái dùng cho món này là nước mắm nguyên chất thêm tỏi, ớt và vắt chanh. Nhưng khi ăn thì mình thấy nước chấm thế này hơi gắt và mặn quá không cần thiết, vì thế mình pha loãng nước mắm ra, thêm ít đường, nước chấm dịu đi rất nhiều và mình ăn thấy vị bánh thơm ngon hơn.

Nguyên liệu:

(2-3 người)

 – 40 bột gạo tẻ

– 125g bột mì thường

– 60g đường trắng

– 180ml nước cốt dừa

– 1 lòng đỏ trứng

– 90ml nước cốt chanh

– tôm hoặc tép khô, lượng tùy dùng

– dầu ăn

– lá rau mùi

Cách làm:

– Trộn chung hai loại bột và đường vào bát to. Cho nước cốt dừa và trứng vào ngoáy đều.

– Cho nước cốt chanh vào, trộn cho hỗn hợp quện đều. Để bột nghỉ 20 phút.

– Trước khi chuẩn bị rán bánh, trộn đều tôm hoặc tép khô vào bột.

– Quét một lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo chống dính, để lửa vừa, chờ chảo thật nóng thì đổ khoảng 3 thìa súp bột vào chảo và dàn thành chiếc bánh mỏng hình tròn, rắc vài lá rau mùi lên trên mặt bánh. Rán bánh khoảng 1 phút thì lật mặt bánh, rán mặt còn lại của bánh khoảng 45 giây. Hai mặt bánh chín hơi vàng là bỏ bánh ra khỏi chảo được.

– Làm tương tự với phần bột còn lại.

– Chấm kèm bánh với nước mắm vắt chanh, tỏi và ớt băm. 

Chúc bạn thành công !

0 comments
  1. khó khăn của chị khi rán pancake (mà chị đoán chắc chị cũng sẽ bị với bánh này) đó là làm sao rán được cái bánh hình tròn. Lúc nào bột cũng chạy tùm lum hết, xấu hoắc à. Chắc tại chị cố ý tráng thật mỏng thật mỏng cho giòn nên cho quá ít bột

  2. ban oi cho minh hoi minh nhin banh nay rat giong banh minh hay chien o nha nhung bot mi minh dung goi la bot mi canada, vay bot gao te ban dung co phai la bot mi canada khong?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like