Profiterole – bánh kẹp kem vanilla

profiterole - bánh choux kẹp kem vanilla

Nói đến bánh choux thì nhiều người không còn xa lạ. Nhưng cái tên Profiterole thì có lẽ vẫn còn lạ tai đối với nhiều người. Profiterole là tên gọi riêng cho dạng bánh có lớp vỏ choux kẹp kem lạnh – không phải loại kem vẫn thường làm với bánh choux mà chính là kem đá lạnh – ice cream (thật là khó khăn khi nói đoạn này cho rành mạch vì người VN dùng từ “kem” để chỉ nhiều loại khác nhau), sau đó chiếc bánh sẽ được rưới chocolate sauce hoặc rắc đường icing.

Lần đầu tiên ăn profiterole, mình thật sự ngạc nhiên vì cách ăn thú vị này. Cảm giác cực kì mới lạ và thích thú, mà bánh ăn thì ngon thôi rồi. Kem ngon, vỏ choux ngon, mình có thể ăn đến vài cái một lúc.

Mình làm vỏ choux theo một công thức khác lần làm bánh choux trước, bột trước khi nướng lỏng hơn và không thể múc từng thìa xúc lên khay nướng hay cho vào túi bóp kem bóp ra được, mà mình phải dùng cốc giấy rồi đổ hỗn hợp bột bánh vào. Mình cũng khá thắc mắc không hiểu khi làm có đong sai nguyên liệu hay không. Vì nghi ngờ lần đầu nên mình đã làm ngay một mẻ thứ hai để kiểm tra lại, và kết quả cả 2 lần mình phải đổ bột vào cốc giấy vì bột quá lỏng. Thôi kệ, cứ cho vào lò nướng. Vấn đề là ở chỗ bánh vẫn nở phồng to rất đẹp, tròn căng. Hết thời gian nướng, bỏ bánh ra khỏi lò, lòng bánh hoàn toàn rỗng, thực sự hoàn hảo để cho 1 scoop kem vào. Tất nhiên mình phải mua 1 hộp kem từ siêu thị về vì nhà không làm được kem.

Cũng chính vì phải nướng bánh trong những chiếc cốc giấy nên sau đó mình phải ngồi bóc bánh ra khỏi cốc giấy và bánh bị những vết hằn song song như thế này. Đến giờ vẫn thèm có thêm nữa để ăn. Mình rất hy vọng nếu bạn làm thử vỏ choux theo công thức dưới đây thì cho mình biết vài lời nhận xét với bột bánh sau khi trộn xong hết các nguyên liệu để mình được chắc chắn lần nữa là mình có ghi sai công thức trong lúc làm hay không.

bánh choux kẹp kem vanilla

profiterole - bánh kẹp kem vanilla

Nguyên liệu: 

– 65g bột mì đa dụng

– 1/2 tsp đường trắng

– 1/4 tsp muối

– 57g bơ nhạt

– 120ml nước

– 2 quả trứng to, quấy tan

– 1 quả trứng + 1/8 tsp muối để làm hợp quết mặt bánh

Cách làm:

– Bật lò ở 400F (205C). Lót giấy nướng bánh lên khay nướng (nếu bột bánh làm ra có thể múc hoặc bóp đứng yên trên khay được) hoặc dùng cốc giấy (nếu bột bánh lỏng bị chảy tràn trên khay).

– Rây bột, đường và muối vào chung 1 bát. Để riêng.

– Đun sôi bơ và nước, tắt bếp. Nhanh chóng đổ hỗn hợp bột vào, dùng spatula đảo thật nhanh cho hỗn hợp quện đều. Đặt nồi trở lại lên bếp, đảo bột đến khi bột róc khỏi thành và đáy nồi thành 1 khối mịn (2 phút).

– Cho bột ra âu máy đánh, dùng máy đánh khối bột cho tơi ra để hơi nóng bay bớt. Bột bớt nóng thì cho trứng vào, dùng máy đánh cho hỗn hợp mịn mượt. Chia đều lượng bột thành 12 phần bột bánh nhỏ trên khay nướng.

– Đánh nhuyễn trứng và muối, dùng chổi lông quét trứng lên trên từng chiếc bánh. (như mình làm, vì bột lỏng phải cho vào cốc giấy nên không quét trứng được, khi bánh nở phồng cao ở trong lò thì mới lôi nhanh khay bánh ra quét trứng. Quét thế này sẽ làm cho bánh bị xẹp, nhưng khi tiếp tục nướng thì bánh lại phồng cao căng tròn như trước).

– Nướng bánh 15 phút ở 400F, sau đó giảm nhiệt xuống 350F (177C) rồi nướng thêm 30 phút nữa. Bánh đạt là bánh phải cứng và giòn bên ngoài, bên trong khô và rỗng.

Bánh này sẽ bị mềm đi sau 1 thời gian để bánh bên ngoài. Có thể làm trước nhiều bánh cất trong tủ lạnh,  mỗi lần dùng bật lò lên nướng lại 5-10 phút cho bánh khô và cứng lại, bánh sẽ lại ngon lành.

– Khi ăn, cắt bánh ra làm 2 nửa, múc 1 scoop kem lạnh cho vào giữa. Rắc đường bột hoặc rưới chocolate sauce lên trước khi ăn cho thêm phần hấp dẫn.

10 Comments

  1. Kyp June 9, 2009
  2. Cow June 9, 2009
  3. Cow June 10, 2009
  4. Porie June 10, 2009
  5. Minh Châu August 14, 2009
  6. vit_xink May 16, 2010
  7. vit_xink May 19, 2010
  8. vit_xink May 19, 2010
  9. vit_xink May 21, 2010
  10. trân May 31, 2010

Leave a Reply