Sữa đậu phộng mè đen

Trong bếp của mình, nồi cơm điện là thứ mà mình dùng hàng ngày để nấu ăn. Ngoài ra còn một món đồ bếp nữa mà mình cũng dùng hàng ngày với tần suất thậm chí còn nhiều hơn cả nồi cơm điện, đó chính là chiếc máy làm sữa đậu nành.  Chúng ta đều biết rằng sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, vì vậy mình thường xuyên tự làm sữa đậu nành thành đồ uống hàng ngày thay nước lọc cho mọi người trong nhà. Ngoài sữa đậu nành, mình còn làm những loại sữa khác như sữa ngô, sữa các loại đậu khác. Hôm nay thì mình giới thiệu món sữa đậu phộng với mè đen này.

Dùng máy nên mình cũng nhàn  hơn khi làm sữa, nhất là không phải đứng ngoáy sữa liên tục trong lúc đun như trước đây khi không có máy làm sữa.

Các loại đồ uống từ các loại hạt, đậu, đỗ vv… rất tốt cho sức khỏe, vì vậy mình cũng thường xuyên thay đổi các món đồ uống này. Những loại đồuống mua trong siêu thị đa phần là dùng nhiều hóa chất và hương liệu, dù quảng cáo thì hãng nào cũng nói rất hay, nhưng dù chúng có tuyệt đến đâu thì mình nghĩ giá trị dinh dưỡng vẫn không nhiều và thật  như đồ tự làm tại nhà.

Sữa đậu nành thì mình đã từng giới thiệu trên Kokotaru rồi, cả một chùm gồm sữa đậu nành nguyên chất, sữa đậu  nành mè đensữa đậu nành lá dứa.  Hôm nay kể lể thêm về chiếc máy làm sữa thì mình giới thiệu món sữa đậu phộng mè đen. Vì mè đen là một loại hạt vô cùng tốt nên mình thích nó lắm, mình hay kết hợp mè đen với các loại hạt khác để làm ra những ly nước bổ dưỡng cho cả nhà. Đậu phộng thì khỏi nói rồi, cả nhà mình đều thích, cái mùi thơm đặc trưng và cái vị ngầy ngậy hấp dẫn lắm luôn.

Cách làm thì vô cùng đơn giản. Đậu phộng ngâm nước rồi bóc vỏ, bạn cũng có thể rang chín đậu phộng và mè đen rồi xát vỏ cũng được thì còn thơm ngon tuyệt vời hơn nữa. Bỏ đậu phộng và mè đen vào máy làm sữa, thêm nước, bật máy, chỉ 30 phút sau máy kêu tít tít là xong. Mình thêm chút đường cho cả nhà dễ uống, thế là yên tâm về đồ uống dinh dưỡng cho cả nhà rồi. Thực sự ai đã từng tự làm sữa đậu nành ở nhà rồi thì rất khó có thẻ uống được sữa đậu nành sản xuất công nghiệp, hương vị vô cùng khác nhau. Các loại hạt ngũ cốc khi chế biến thành đồ uống thì hầu hết là rất thơm ngon và dễ uống, lại bổ nữa chứ.

Nếu bạn có chiếc máy  làm sữa này thì nhớ thường xuyên tận dụng nó để làm ra thật nhiều món đồ uống dinh dưỡng ngon bổ rẻ cho cả nhà nhé.

5 comments
  1. Chị ơi, em không có máy làm sữa thì có thể làm thủ công như thế nào được ạ.
    Em cảm ơn chị

    1. @Hoàng Thùy Dương: em ngâm đậu phộng cho nở ra, sau đó cho vào máy sinh tố cùng với mè đen, thêm nước rồi xay thật nhuyễn. Dùng vải để lọc lấy nước và bỏ bã (chị đã từng dùng khăn sữa của các em bé để lọc một thời gian cho tới khi may được một cái túi bằng vải, sau này khi có máy thì chị mới ko phải làm thủ công nữa). Cho nước này vào nồi đun ở lửa vừa, vừa đun vừa quấy để cho đáy nồi không bị cháy. Nước sôi lên là được nhé. Nước làm với các loại đậu đỗ khác cũng làm như vậy.

  2. Bạn Linh ơi cho mình hỏi loại sữa này nấu với máy thì dùng chức năng nào của máy. Mình có máy làm sữa bluestone có các chức năng: Grains, Soybeans/beans, Nuts dew, Juice, Soup. Mình khá lúng túng khi chọn chtrinh, nên mới biết nấu mỗi yến mạch, óc chó, hạnh nhân mình chọn Nuts dew máy chỉ xay chứ k nấu.
    Cảm ơn bạn.

    1. @Khánh Linh: bạn chọn cế độ soybeans/beans nhé. Các loại hạt muốn làm thành nước uống, bạn ngâm cho mềm rồi cứ chọn chức năng này là nấu thành nước uống được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like