Cách làm bánh socola bằng lò vi sóng – Chocolate Mug Cake

Chocolate-mug-cake-1--Web

Chiếc bánh đầu tiên làm bằng lò vi sóng đây các bạn ạ. Từ trước tới nay có rất nhiều người hỏi mình là có làm bánh được bằng lò vi sóng không, thì mình thường trả lời là không nên, bởi vì nguyên tắc làm chín của lò vi sóng và lò nướng hoàn toàn khác nhau, và nếu bạn có ý định làm bánh lâu dài thì tốt nhất là nên sắm một cái lò nướng, không cần phải là lò quá xịn bởi vì một chiếc lò bình thường cũng đã đủ giúp bạn làm được rất nhiều loại bánh rồi.

Và hôm nay thì mình nghĩ rằng, với món bánh làm từ lò vi sóng này, nhiều người hiện tại chưa có lò nướng đã có thể bắt đầu mày mò thử nghiệm làm bánh rồi. Vì công thức này dành riêng cho làm bánh trong lò vi sóng, nên chưa khi nào mình thấy làm bánh lại nhanh đến thế, chỉ mất có chưa đến 2 phút “nướng” là bánh đã chín rồi, bình thường phải mất tối thiểu là 20- 25 phút ngồi canh lò nướng với những loại bánh kiểu  như thế này.

Tên gọi là Mug cake chỉ vì bánh được nướng trong những chiếc cốc bằng sứ. Bạn có thể dùng ramekin sứ hoàn toàn được nhé, hoặc dùng loại vật liệu có thể nấu được an toàn trong lò vi sóng. Loại bánh này được làm chín trong lò vi sóng với thời gian rất ngắn, vì thế nên bạn cần chú ý không để thời gian lâu quá, bánh sẽ bị khô, mất đi tính chất đặc trưng của bánh này là bánh sẽ rất mềm và ẩm, và tất nhiên là bánh vẫn phải nở nhé chứ không phải là đặc thành một khối vừa ẩm vừa bết dính đâu. Lần đầu làm với lò vi sóng nên mình đã phải làm 2 mẻ bánh, mỗi lần chia vào các cốc có thể tích khác nhau để kiểm nghiệm, mỗi cốc lại để thời gian khác nhau. Cũng chỉ vì chưa bao giờ làm bánh trong thời gian ngắn như thế (tính bằng giây), nên bước đầu mình có e dè, cứ sợ bánh không chín, nên tăng từng 10 giây một cho mỗi “cốc” bánh, sau khi nướng hết mới kiểm tra thử sự khác biệt giữa các cốc và so sánh. Kết quả là, những cốc mình sợ không chín và để nướng lâu hơn đã bị khô và dai hơn, những cốc nướng đủ thời gian thì chín mềm, bánh ẩm rất ngon.

Chocolate-mug-cake-2--Web

Bánh này khi làm mình đã giảm đường để bánh chỉ hơi ngọt, mùi vị cacao rất rõ rệt, vì thế nếu bạn muốn ăn ngọt thêm có thể tăng thêm đường nhé. Bánh này ăn khi còn ấm mình thấy ngon hơn là để nguội.

Nguyên liệu:

– 1/4 cup bột mì đa dụng

– 2 tbs bột cacao

– 1/4 tsp baking powder

– 2 tbs đường

– 1/8 tsp muối

– 75ml sữa tươi

– 2 tbs dầu ăn

– 1 tbs peanut butter (bơ đậu phộng) (hoặc bạn có thể dụng Nutella)

Cách làm:

– Trộn chung bột mì, bột cacao, baking powder, đường và muối.

– Cho sữa tươi và dầu ăn vào hỗn hợp bột, trộn đều. Không trộn quá kĩ và quá lâu bánh sẽ bị chai. Chia hỗn hợp ra cốc sứ. Cho bơ đậu phộng vào cốc bột (chỉ cần múc và thả bơ đậu phộng vào, không cần phải ấn cho bơ chìm xuống bột hay là  làm bất kì việc gì khác).  Đây là điểm cần lưu ý:

+ Nếu cốc dung tích 200ml – bạn cần bật lò vi sóng 100 giây ở power cao nhất.

+ Nếu cốc dung tích 100ml – bạn cần bật lò vi sóng 80 giây ở power cao nhất.

Tất nhiên là mình không phải chuyên gia về lò vi sóng để hiểu hết các LVS hiện nay, cả powder của các lò khác nhau của các hãng sản xuất khác nhau thì có khác nhau không, nên mình chỉ đưa ra được lưu ý về thời gian và thể tích như trên. Nghĩa là, khi bạn đổ bột vào cốc to hơn với dung tích bột lớn hơn thì bạn cần nướng lâu hơn một chút so với cốc có dung tích ít hơn, và luôn nhớ đặt power của LVS cao nhất. Để chắc chắn được những cốc bánh mềm, ẩm và chuẩn nhất, bạn cũng nên thử làm vài lần để rút ra kinh nghiệm riêng với LVS nhà mình nhé.

Chúc các bạn có những chiếc bánh thơm ngon mà chỉ mất có khoảng 10 phút kể cả chuẩn bị (mình nghĩ chỉ mất từng đấy thời gian thôi ^^).

Chocolate-mug-cake-3--Web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like