Cách làm bánh mì giòn tan cho salad và súp – Croutons

Rất có thể bạn đã biết đến những miếng bánh mì nhỏ nhỏ nướng siêu giòn này khi thưởng thức một số món ăn phương Tây rồi. Chúng thường “xuất hiện” trong các món salad, món súp, hoặc cháo để tăng thêm “texture” cho món ăn (quả thực mình chưa tìm ra từ nào để dịch nghĩa từ “texture” được dùng khi mô tả cảm giác về các món ăn của người nước ngoài. Trong các show ẩm thực của Tây, họ dùng từ texture rất nhiều khi mô tả về món ăn, món ăn có những texture khác nhau sẽ trở nên bớt đơn điệu, thú vị hơn, hấp dẫn hơn và bắt mắt hơn, và cũng thực sự ngon hơn khi ăn).

Chúng ta thử tưởng tượng một đĩa salad rau xanh mướt với rất nhiều tông màu xanh, nếu có thêm những miếng bánh mì nhỏ này rắc lên trên thì trông đĩa salad nổi bật hơn hẳn, và cảm giác xốp xốp giòn tan của bánh mì kết hợp với độ giòn và tươi “rau ráu” của các loại rau cũng thật tuyệt.

Chúng ta hãy thử tưởng tượng tiếp một bát súp nóng hổi, mướt và nhuyễn, cảm giác khi ăn giống như uống sữa vậy, nhưng nếu có thêm mấy miếng bánh mì giòn tan này để nhai cho quện với súp thì cũng thú vị hơn đúng ko? À, mình nhớ rồi, giống như món cháo sườn ở Hà Nội có thêm quẩy vậy, chính là cảm giác gần giống như vậy.

Món coutons này còn hay ở chỗ là bạn có thể tận dụng bánh mì cũ để làm. Bánh mì cũ thì thường bị khô, khi ăn kém ngon hơn hẳn. Bánh mì ngon nhất là lúc mới nướng xong. Nhưng nhiều khi ăn không hết, để qua hôm sau mà không biết cách chế biến lại thành món khác thì cả nhà đều chê. Thế nên thỉnh thoảng mình sẽ dùng chúng để làm croutons, khi làm salad, súp, hoặc cháo mình sẽ bỏ croutons vào ăn cùng, món ăn trở nên thú vị hơn nhiều. Ngoài ra, croutons khi nướng khô thì xốp, giòn và có thể giữ được lâu nếu để trong lọ kín, trẻ con nhà mình thích lắm nên thường xuyên xin mẹ “ăn vặt”, vì thế cũng chẳng mấy chốc mà cái lọ coutons hết veo.

Có nhiều cách để làm coutons.

  • Bạn có thể dùng bơ hoặc dùng dầu ô liu để tạo mùi thơm và hương vị hấp dẫn hơn cho chúng.
  • Nếu muốn để cho trẻ con có thể ăn vặt, chúng ta dùng bơ chảy hoặc dầu ô liu rưới lên những miếng bánh mì đã được cắt thành các mẩu nhỏ.
  • Sau đó bày chúng đều lên khay nướng rồi bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C, khoảng 15 phút, hoặc đến khi chúng trở nên giòn xốp.
  • Nếu muốn croutons có nhiều hương vị hơn, bạn có thể băm nhuyễn tỏi, dùng bơ hoặc dầu ô liu phi tỏi cho thơm thơm một chút, sau đó cho những miếng bánh mì vào đảo đều, rắc thêm chút xíu muối tinh, hạt tiêu và các loại lá gia vị khô của Tây như parsley, oregano, basil. Sau đó mới đem nướng giòn.

Rất nhanh chóng và dễ dàng để làm những miếng bánh mì giòn tan này, thế nên lúc nào rảnh rảnh bạn thử làm ăn chơi cho vui nhé.

3 comments
  1. Bánh mì mình dùng là loại ổ như baguette hay bánh mì lát kiểu sandwich hả bạn ơi ? Cảm ơn bạn;

    1. @Thảo: bạn dùng loại bánh mì nào cũng được nhé. Bánh mì sandwich thì hơi mỏng, tuy nhiên vẫn làm được. Mình thì hay làm với loại bánh mì ổ như baguette.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like