Cách làm panna cotta trà xanh – Matcha panna cotta

Web-Matcha-Pannacotta-0

Lâu lắm rồi, phải đến 6 năm rồi mình mới làm lại Panna Cotta (!!!), kể từ món  Lemon Blueberry Panna Cotta đầu tiên làm hồi mới tập làm bánh, kinh nghiệm và kiến thức còn chưa được nhiều. Có lẽ cần giới thiệu lại một chút về món tráng miệng nổi tiếng của Ý này – một món tráng miệng rất đơn giản mà bạn sẽ thấy trong hầu hết các menu của nhà hàng Âu và khách sạn quốc tế đều có. Món tráng miệng này phổ biến vì nó rất dễ làm, đơn giản chỉ là việc làm nóng hỗn hợp kem sữa và thêm các vị khác nếu muốn, kết hợp với gelatin để làm đông lại, thành một món kem béo ngậy ngọt ngào. Thời gian thực để làm cũng chỉ mất dưới 10 phút, còn lại là thời gian chờ trong tủ lạnh đến khi hỗn hợp đông lại, thế là bạn đã xong một món tráng miệng “đẳng cấp quốc tế” rồi 😛

Có điều, nếu bạn thực sự nghiên cứu cách làm panna cotta theo công thức của nước ngoài, bạn sẽ thấy món tráng miệng này, giống như phần lớn các món tráng miệng và món bánh phương Tây, đều rất ngọt so với khẩu vị của hầu hết chúng ta. Vì vậy, khi làm panna cotta mình cũng phải bớt đường đi khá nhiều. Panna cotta mang tính ngậy của bơ sữa rất nhiều, nên nếu ăn “không” một mình nó thì rất mau ngấy và gây cảm giác nhàm chán cho miệng (một món ăn hấp dẫn không chỉ ở vị ngon mà còn ở sự đa dạng về “texture” của món ăn đó nữa). Thế nên, khi làm panna cotta người ta thường thêm “texture” cho món tráng miệng này, ví dụ thêm những miếng hoa quả tươi, hoặc như món Panna Cotta trà xanh hôm nay mình giới thiệu sẽ có thêm phần “kẹo” vừng đen giòn rụm để ăn cùng. Trong tiếng anh, “kẹo” này được gọi tên là “brittle” – là đường đun chảy kết hợp với các loại hạt, à, như vậy là kẹo lạc, kẹo vừng của Việt Nam cũng là loại “brittle” đấy.

Thành phần nguyên liệu và cách làm panna cotta rất giống cách làm Chè khúc bạch, điều khác biệt là lượng gelatin ở panna cotta ít hơn chè khúc bạch nhiều, vì món chè kia gần như làm thành thạch để có thể xắt ra được thành khối. Món panna cotta bữa nay có thêm mùi vị trà xanh thơm mát, rất thích hợp làm món tráng miệng cho mùa hè này.

Web-Matcha-Pannacotta-5

Web-Matcha-Pannacotta-4

Nguyên liệu:

* Matcha panna cotta:

– 1/2 cup whipping cream

– 1/2 sữa tươi không đường

– 2 tbs đường trắng

– 1 tbs bột trà xanh

– 1 1/2 tsp gelatin bột

– 1 tbs nước lạnh

* Black Sesame Brittle (kẹo vừng đen)

– 25g đường gluco hoặc corn syrup

– 1 tsp nước

– 50g bơ

– 1/8 tsp muối

– 80g đường trắng

– 25g hạt vừng đen

Cách làm:

* Panna Cotta:

– Cho cream, sữa tươi, đường vào nồi nhỏ, đun lửa nhỏ cho hỗn hợp nóng lên và đường tan, chỉ vừa sôi nhẹ. Lấy ra 2 tbs hỗn hợp sữa nóng để hòa tan bột trà, rồi cho tất cả bột trà vào nồi kem sữa quấy tan.

– Gelatin ngâm trong nước lạnh 1 phút, sau đó cho tất cả vào hỗn hợp kem nóng, quấy đều cho gelatin tan hết. Chia hỗn hợp ra các cốc, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ đến khi hỗn hợp đông lại.

* Black Sesame Brittle:

– Bật lò nướng ở 190 độ C, chế độ thanh nướng trên.

– Cho gluco/ corn syrup cùng nước, bơ, muối và đường vào nồi nhỏ, đun cho tan bơ, đường và hỗn hợp sôi nhẹ. Tắt bếp rồi cho vừng vào quấy đều. Lấy 1 khay  nướng nhỏ, đổ hỗn hợp ra khay và dàn phẳng. Cho khay vào lò nướng, đặt khay sát thanh nướng trên, nướng 8-10 phút đến khi hỗn hợp đường sôi lên và chuyển màu nâu cánh gián. Lấy ra để nguội hẳn rồi bẻ thành những miếng nhỏ.

– Dùng những miếng kẹo vừng này để trang trí và ăn cùng với panna cotta.

Web-Matcha-Pannacotta-3

Web-Matcha-Pannacotta-1

Chúc các bạn cuối tuần có món tráng miệng ngon lành và lạ miệng cho cả nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like