Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng máy trộn bột – mixer

Máy trộn bột là gì?

Cùng với lò nướng, máy trộn bột là công cụ không thể thiếu khi bạn bước chân vào thế giới tự làm bánh tại nhà. Máy trộn bột tiếng Anh gọi là mixer.

Mixer – máy trộn bột, phải hiểu đúng theo nghĩa gốc của nó, có nghĩa là máy trộn, mặc dù người Việt từ lâu có thói quen gọi nó là “máy đánh trứng”. Có một số người còn gọi máy nhồi bột. Cách gọi này không được chính xác và không bao hàm hết những chức năng của máy mixer. Do vậy gọi chính xác nhất vẫn là máy trộn bột.

Chức năng của máy trộn bột

Một chiếc mixer thông thường sẽ có 3 chức năng mà người làm bánh tại nhà hay dùng nhiều nhất: đánh bông trứng/kem, trộn bột bánh, nhào bột bánh mì. 3 chức năng này tương ứng với 3 bộ phận trộn bột tháo rời ra được để người dùng có thể thay đổi tùy theo mục đích mà mình muốn dùng.

Kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng máy trộn bột - mixer

Trên đây là một hình ảnh chiếc máy trộn bột kèm theo các đầu trộn khác nhau. Như bạn thấy hình ảnh bên tay phải:

 1. Cái đầu tiên gọi là lồng trộn, tiếng anh gọi wire whip hook. Đầu whip này chuyên dùng để đánh bông trứng: nguyên trứng, lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng đều được cả. Đầu whip còn được dùng khi đánh kem: kem whipping, kem topping, kem lòng trắng trứng, kem creamcheese và các loại kem trang trí khác. Ngoài ra, trong  một số loại bánh mà bột trộn khá lỏng thì bạn cũng có thể sử dụng đầu whisk này.
 2. Cái thứ hai gọi là paddle hook, tiếng Việt thì gọi nôm na là đầu chân vịt. Đầu paddle này chuyên để trộn các loại bột bánh thông thường, bột cho các loại bánh quy. Đặc điểm của các loại bột này là đặc hơn, cần một đầu trộn to khỏe hơn, nếu bạn dùng đầu whisk thì không trộn được bột, và có khả năng sẽ làm gãy lồng.
 3. Cái thứ ba trong hình thì thực ra không phổ biến, nói đúng hơn là gần đây mới xuất hiện, trong những máy mình từng mua đều chưa có cái đầu trộn này. Đầu trộn này có gắn thêm miếng vét silicon để có thể chạm và vét thành tô được kĩ hơn, cái đầu số 2 – paddle hook không chạm được tới thành bên trong của tô trộn.
 4. Cái thứ tư là cái dough hook, tiếng Việt gọi là que nhồi bột. Đúng như tên gọi của nó, cái đầu này chuyên dùng để nhào, nhồi bột bánh mì, là khối bột nặng nhất, cần que trộn khỏe nhất mới có thể nhào được.

Ngoài ra, các loại máy trộn bột cao cấp còn có thêm nhiều tính năng khác không liên quan đến tên gọi mixer của nó, mà nó là các chức năng liên quan đến việc sơ chế thức ăn, ví dụ như cắt lát, làm mì, xay thịt, v.v…

Có những loại máy trộn bột nào?

Hiện nay chúng ta biết đến và quen thuộc với hai loại máy trộn bột là máy trộn bột để bàn – tiếng Anh gọi là Stand mixer, và máy trộn bột cầm tay – tiếng Anh gọi là Hand mixer.

Vậy chúng ta nên lựa chọn 1 chiếc mixer nào cho phù hợp với nhu cầu? Linh sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn và sử dụng mixer của mình để mọi người cùng tham khảo, và đặc biệt Linh hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thế giới home baking.

Hand mixer

Hand mixer là máy trộn bột cầm tay, nghĩa là máy này chỉ có thân máy và que đánh, khi sử dụng các bạn sẽ phải tự dùng tay của mình để di chuyển máy đánh tới các vị trí khác nhau quanh tô nguyên liệu để máy đánh cho đều.

Hand mixer thông thường cũng đều kèm theo 3 que đánh như mình đã nói rõ ở trên. Và hand mixer sẽ không có bán kèm theo tô trộn bột. Mặc dù cũng có 3 loại que đánh, nhưng vì hand mixer thường có công suất thấp hơn hẳn stand mixer nên bạn hầu như không thể dùng được que nhào bột bánh mì, mà chỉ sử dụng 2 đầu kia là chính.

Hand mixer nhỏ gọn, phù hợp với căn bếp chật chội, và phù hợp với bạn nào thỉnh thoảng mới làm bánh, và không làm bánh mì, nếu có làm bánh mì thì đành chịu khó nhào bằng tay vậy. Hand mixer vì thế cũng có giá thành thấp hơn rất nhiều. Vì nhỏ gọn nên mỗi lần làm bánh xong bạn cất đi được rất gọn gàng. Chỉ với hand mixer, bạn đã có thể làm được cực kì nhiều loại bánh rồi.

Stand mixer

Stand mixer là máy trộn bột để bàn. Đúng như tên gọi của nó, nó cần phải được để một chỗ trên bàn bếp, và nó to hơn máy cầm tay rất nhiều, muốn dùng nó bạn phải dành riêng chỗ để cho nó. Khi mua về, máy luôn có sẵn 1 tô trộn được đặt trên đế của máy, khi sử dụng bạn chỉ cần bật nút là que đánh sẽ tự quay tròn xung quanh tô trộn. Một số loại stand mixer còn quay luôn cả tô trộn nữa. Tô trộn của máy stand mixer có thể bằng nhựa, thủy tinh, hoặc inox, đây là 3 chất liệu phổ biến nhất thường gặp ở các stand mixer.

Stand mixer thường có công suất lớn hơn hand mixer, vì thế máy khỏe hơn, hầu hết chúng đều đủ khỏe để nhào được bột bánh mì. Stand mixer vì thế có nhiều mức độ “to lớn”, tùy theo dung tích của tô trộn. Nếu bạn làm nhiều bánh, mỗi lần làm với số lượng lớn, thì bạn nên chọn loại stand mixer có dung tích tô trộn lớn và máy khỏe hơn.

Điều tiện lợi nhất của stand mixer là bạn làm bánh nhàn hơn, không phải dùng tay để cầm máy trộn, và nhất là có thể làm thêm các loại bánh mì thoải mái.

Chọn mua hand mixer hay stand mixer?

Xét về giá thành, hand mixer luôn rẻ hơn stand mixer khá đáng kể. Tuy nhiên, dùng stand mixer nhàn hơn rất nhiều, nhất là sẽ dễ dàng hơn với các bạn mới bắt đầu tập làm bánh còn chưa quen thuộc các thao tác, việc cầm hand mixer sẽ cho cảm giác ngượng tay, khó điều khiển. Còn đối với những người đã làm bánh thông thạo thì dùng hand mixer cũng không có khó khăn gì.

Mình đã trải qua hơn chục năm làm bánh rồi. Có lúc mình chỉ có trong tay một chiếc hand mixer yếu xìu, nhưng mình vẫn hài lòng vì mình đã có thể làm được rất nhiều loại bánh với nó rồi. Mỗi khi làm bánh mì thì mình sẽ chịu khó nhào bột bằng tay, không sao cả, coi như luyện tập cơ tay một tí ?

Nhưng thường thì bếp của mình luôn có cả 2 loại máy trộn bột này, bởi vì mình làm bánh thường xuyên lắm. Từ khi có trẻ con thì mình làm bánh mì còn nhiều hơn cả bánh ngọt, vì mình làm bánh mì cho cả nhà ăn sáng, ăn chính, ăn vặt, nhào tay thì mình không có đủ thời gian và sức khỏe để nhào được nhiều mẻ bột như vậy, cho nên mình phải có trợ thủ là cái stand mixer để nhào thay mình.

Mình vẫn dùng kết hợp với hand mixer rất thường xuyên, đó là những lúc cần đánh, trộn ít nguyên liệu thì dùng hand mixer rất tiện lợi và nhanh, dễ dọn rửa. Đôi khi mình cần đánh bông đúng 1 cái lòng trắng chẳng hạn thì mình chẳng thể dùng đến cái stand mixer to đùng được, mà mình chỉ cần đúng 1 chiếc que đánh cho vừa trong một cái cốc là mình đã đánh bông được lòng trắng rồi.

Tóm lại, mình thấy là nếu như có điều kiện và làm bánh thường xuyên, thì có cả hai chiếc máy trộn sẽ giúp bạn làm bánh thuận tiện hơn, dễ dàng hơn.

Vì vậy, nếu bạn chưa có mixer và định mua một cái, đầu tiên hãy quyết định mua stand mixer hay hand mixer.

Mua máy trộn bột của hãng nào?

Khi mới tập làm bánh, Linh khuyên các bạn chưa nên mua loại mixer quá xịn và đắt tiền ngay. (Tất nhiên nếu tiền ko phải là vấn đề lớn với bạn, thì bạn cứ vô tư đi, bạn thích loại nào thì mua loại đó.)

Vì sao vậy? Đó là vì có thể bạn chưa biết mình sẽ say mê làm bánh được bao lâu. Có những bạn mới đầu thích làm bánh lắm, nhưng sau đó do thiếu thời gian, do công việc bận rộn và mệt mỏi, do làm nhiều mà vẫn thất bại nên nản, do khi làm bánh rồi mới thấy là hình như mình không thích bánh lắm,… và sau đó sẽ không còn làm thường xuyên nữa, thì việc mua 1 chiếc mixer đắt tiền và không dùng đến nhiều sẽ rất lãng phí.

Lời khuyên của Linh về một chiếc máy mixer với giá thành hợp lý và chất lượng rất ổn để sử dụng ban đầu là máy mixer hiệu Philips, công suất 350W trở lên. Các bạn có thể lựa chọn hand mixer hay stand mixer của hãng này đều được. Ngoài ra, máy hand mixer hiệu Blue Stone dùng cũng khá được, công suất máy cũng đủ lớn, máy dùng khá bền. Cả hai nhãn hàng này Linh đều đã dùng qua.

Với những bạn đã làm bánh thường xuyên và muốn nâng cấp lên máy pro hơn, lựa chọn phổ biến nhất là máy mixer hiệu KitchenAid, dòng Artisan. Với máy Kitchen Aid thì bạn luôn luôn yên tâm về sự bền bỉ và tiện dụng của máy. Có thể nói, đến thời điểm này, Kitchen Aid vẫn là thương hiệu uy tín đi đầu trong dòng máy trộn bột cao cấp phục vụ mức độ làm bánh tại nhà hoặc làm bánh ở một tiệm bánh nhỏ, chưa đến mức sản xuất đại trà số lượng lớn. Ngoài thương hiệu này thì bạn có thể tham khảo thêm các dòng máy của thương hiệu Kenwood hoặc Cuisinart. Hiện tại, tiệm bánh của Linh dùng máy KitchenAid dòng Pro, loại dung tích lớn nhất, còn ở nhà thì Linh dùng một chiếc máy hiệu Cuisinart, đến giờ đều luôn hài lòng.

Kinh nghiệm sử dụng mixer

 1. “Của bền tại người” – câu thành ngữ này luôn đúng. Khi dùng mixer, các bạn luôn nhớ rằng mình dùng cẩn thận, sau mỗi lần dùng đều rửa tô, que đánh, lau máy sạch sẽ thì máy sẽ mới lâu và tránh những hỏng hóc do bị cáu bẩn, do bị đường, bột, trứng sữa bắn vào các khe bên trong của máy.
 2. Với stand mixer, bạn lưu ý là cần đặt máy ở trên bề mặt phẳng và vững chãi để khi máy chạy tránh được rung lắc, cập kênh.
 3. Thêm một chú ý rất quan trọng nữa khi bạn mua máy mixer từ nước ngoài, không phải máy sản xuất cho thị trường Việt Nam, thì bạn cần lưu ý đến điện áp của máy. Ở VN, máy móc dùng điện áp 220V, nhưng các máy móc bạn mua từ Mỹ, từ trang Amazon chẳng hạn, hay mua từ Nhật, thì điện áp là 110V, do vậy mỗi khi sử dụng bạn phải cẩn thận kẻo cắm nhầm máy vào ổ điện 220V. Đây là lỗi thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, với những máy móc chạy ở 110V, bạn luôn phải mua thêm một “cục Lioa” để chuyển đổi điện áp. An toàn nhất là mua 1 cục Lioa cho 1 chiếc máy và cắm cố định ổ cắm của máy vào đó, khi dùng thì bật công tắc điện, tránh việc liên tục cắm ra cắm vào ổ cắm của máy, một ngày đẹp trời bỗng nhiên bạn lơ là một cái là ngày đó không còn đẹp trời nữa đâu ?
 4. Lưu ý dùng đúng loại que đánh cho đúng loại bánh, đúng loại bột để que không bị hỏng, máy không bị quá tải và cháy máy.
 5. Kiểm tra công suất của mixer để đảm bảo máy có thể dùng que nhào bột để nhào được bột bánh mì. Máy công suất thấp không đủ lực để nhào bột bánh mì mà chúng ta cố tình sử dụng thì sẽ thấy máy chạy rất ì, máy bị nóng và có thể bị cháy, hỏng.

Mua máy trộn KitchenAid ở đâu?

Bây giờ để mua một máy KitchenAid ở Việt Nam đã dễ dàng hơn thời mình mới làm bánh rất nhiều. Bạn chỉ cần google mua máy KitchenAid là sẽ ra những trang web, những shop ở VN có bán máy trộn KitchenAid, những máy bán ở VN có lợi thế là máy dùng điện áp 220V luôn nên bạn không cần lo lắng gì về điện áp và cục biến áp. Vì sao mình nói riêng về máy KitchenAid thôi mà không nói đến máy khác, vì trong cộng đồng những người yêu làm bánh và nấu ăn ở VN thì mọi người vẫn chuộng máy KitchenAid hơn những thương hiệu máy trộn bột khác.

Nếu bạn không mua ở VN mà thích mua từ Amazon chẳng hạn thì hiện nay bạn cũng có thể mua được dễ dàng với dịch vụ shipping toàn cầu nhanh chóng và tiện lợi ngày nay.

Máy refurbished/renewed là gì? Có nên mua không?

Mình đề cập đến máy refurbished / renewed vì ở trên mình có nhắc đến việc mua hàng từ Amazon. Có những loại máy móc gặp lỗi nhỏ từ nhà sản xuất hoặc do vận chuyển, khi đến tay người mua đã bị trả lại thì sẽ được sửa lỗi và bán lại trên thị trường, những máy này không được xem là máy mới, do vậy được gắn mác refurbished / renewed và luôn được bán ra với giá rẻ hơn máy mới toanh. Bản chất của những máy này đều là mới cả vì chưa qua sử dụng, nhưng nhà bán lẻ cũng không thể bán chúng với giá như máy mới.

Tiết lộ với các bạn rằng những máy KitchenAid mà Linh từng mua đều là máy refurbished hết cả, Linh đã tiết kiệm được khá nhiều tiền từ việc mua hàng refurbished. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có hàng sẵn vì máy móc làm gì mà bị lỗi nhiều thế, thỉnh thoảng mới có thôi. Những chiếc máy refurbished của Linh vẫn chạy bền bỉ suốt cả chục năm nay rồi.

Mixer là dụng cụ không thể thiếu được trong công việc làm bánh, vì vậy Linh chúc các bạn sẽ lựa chọn được chiếc mixer hiệu quả để cùng trải nghiệm thế giới làm bánh vô cùng đa dạng và lý thú nhé.

28 comments
 1. Bài viết hay quá Linh ơi. Chị đang có ý định học làm bánh ngọt nên đọc bài viết của em thấy hữu ích lắm. tks em nhiều.

 2. mình vẫn làm bánh thành công với 1 máy hand mixer hiệu daewoo công suất 100w 😀 cảm ơn b về bài viết hữu ích.

 3. Cháu gần như hét lên khi thấy bài này của cô! Lúc đầu cháu định mua hand mixer vì rẻ và có vẻ gọn nhưng đọc xong cháu quyết định sẽ mua stand mixer vì sẽ thích hợp với beginner như cháu. Cảm ơn cô nhiều nhiều!!!

  1. @Van: cornell là 1 brand bình dân, giá cả lại quá rẻ so với 1 cái stand mixer, về công suất thì tạm ổn nhưng độ bền thì chị ko đảm bảo. Em có thể mua dùng thử vì giá của nó cũng ko đắt, biết đâu mình dùng làm bánh 1 thời gian sẽ thay đổi ý định.

 4. Chào bạn,
  Mình cũng thấy thích stand mixer, và quá thích cái KA, nhưng xem trên Amazon thấy giá cao quá, chắc mua Phillipis!
  Mình cũng không làm bánh nhiều, tạm xài Phillips vậy.
  Cám ơn về bài viết rất hữu ích này!

  1. @Thu Nhân: máy Philips dùng ổn lắm đó bạn, bây giờ mình làm bánh ở nhà vẫn dùng máy Philips mà, có dùng KA đâu 😀

 5. Hi chị Linh. Nói thật là em rất mê làm bánh chị ạ, nhà em hiện đang dùng 1 máy hand-mixer rất tốt, nhưng hôm nay em có vấn đề về lò nướng muốn hỏi chị, mong chị trả lời dùm em. Em đã thử làm bạt bánh gato đơn giản, đánh trứng lên thì bông, nói chung mọi công đoạn đều đc giống trong hướng dẫn, nhưng khi cho vào lò (nhà em dùng loại lò thủy tinh, có lắp làm nóng ấy chị), dù đã để nhiệt độ 180độ trong 30′ mà mặt bánh thì cứng, bên trong không chín. Dù đã thử nhiều lần mà vẫn ko thành công, loại lò ấy trên tv có quảng cáo và em thấy người ta vẫn làm đc bánh gato như bình thường, híc. Chị trả lời dùm em nha. Tks chị. ^^

  1. @Calla Lily: lò nướng thuỷ tinh dùng nướng thịt cá thì ngon chứ nướng bánh thì ko chuẩn đâu em ạ, lý do thì giống như bạn Chick Vô sỉ đã nói ở trên đó.

 6. ôi máy KA là niềm mơ ước của e đấy,n mà e nó đắt khiếp >_<,e lại mua cái của panasonic ss ạ vì siêu thị điện máy kia có mỗi 1 cái philip công suất tầm 200 nên e chọn cái panasonic vì công suất nó cao hơn 1 chút 😛
  Calla Lily: xin phép cho e trả lời dùm ss Linh,cái mà ss đang nói chắc là cái nồi nướng phải k ạ? Nồi ấy e nói thật là k nướng dc bánh đâu ạ,vì nó k có thanh nướng trên và dưới nên k thể đủ nhiệt độ để làm bánh chín dc,hầu hết các loại bánh đều nướng cả 2 thanh hết ạ,vì thế nếu ss yêu thích làm bánh thì e khuyên nên mua 1 cái lò nướng tầm 32-40l,cũng tầm vài trăm đến hơn triệu thôi ạ,e mua 1 cái 50l tầm 1tr4,nhăm nhe đúng hôm khuyến mãi nữa =)))))))))))

 7. Chị đang học làm bánh kem. Lúc làm cốt bánh công thức của cô giáo có các chất sau: SP (chất ổn định bánh), tinh sữa, dầu béo. Chi phân vân không biết những chất này thành phần là gì và mức độ cho phép sử dụng ra sao? Có độc hại cho người ăn k?Em giúp chị với nhé. Cảm ơn em rất nhiều.

  1. @Hoang Linh: em không rõ lớp bánh chị học dạy thế nào, nhưng những người làm bánh ở nhà không bao giờ dùng đến chất ổn định, chất thay thế hay những thứ đại loại như dầu béo, tính sữa mà chị kể. Chị cứ xem các công thức của những người làm bánh trên các blog cá nhân sẽ thấy không một công thức nào được chia sẻ có sử dụng những chất như chị nói đâu ạ. Trong các sách Pro của nước ngoài em học làm bánh theo cũng không bao giờ dùng chất ổn định hay chất thay thế dạng công nghiệp cho bánh đâu chị. Chị tham khảo lại nhé.

  1. @Minh Thu: cái máy đánh trứng này công suất thấp quá em ạ, có lẽ chỉ dùng để đánh trứng mà thời gian đánh cũng sẽ lâu, còn thì dùng trộn bột là hơi mệt đấy.

 8. Cslls Lily:e dùng hãng sanaki thấy cũng ổn c ạ,cái mà c hỏi chính là cái mà nhà e đang dùng đấy ạ ^^

 9. @Chik Vô Sỉ: Chik ơi, lò 50l nhà Chik to cỡ nào, thấy có loại 25l, 36l,50l, nên mua loại nào, có phải càng to càng tốt ko?

 10. Calla Lily: e nghĩ mua tầm 36l là dc,tại e thích lò to thôi ạ ^^,k phải càng to càng tốt đâu ạ,đấy là nó chỉ to về thể tích thôi chứ chất lượng thì vẫn như nhau,mà e nghĩ nếu nhà ss có diện tích vs cả muốn nướng nhiều bánh cùng 1 lúc thì nên mua 50l cho máu,nó cao tầm 30cm,dài gần 60cm

 11. Câu này em hỏi chị Linh, bạn nào biết trả lời hộ mình luôn nhá :D. Cách đánh kem ấy mà, lần trc em có thử đánh bằng kem anchor, đánh lên kem không đc xốp hay tơi, nhẹ như ở tiệm mà nặng nặng đặc đặc sao ấy, màu kem lại trắng ngà chứ không trắng “tinh khiết” như kem ở tiệm, thế là cớ làm sao hở m.n? Có lần ra tiệm em cũng thấy ngta dùng kem anchor giống em mừ, híc.

  1. @Calla Lily: kem trang trí của các bánh ngoài tiệm em thấy không phải là kem anchor, mà là kem topping em ạ, hầu hết các loại bánh kem hiện nay đều là kem topping hoặc kem bơ, ko có tiệm bánh nào dùng kem anchor hay kem whipping để trang trí đâu, vì whipping cream vốn không phải là kem dùng để trang trí.

 12. Chị ơi cho em hỏi, em hiện có mua một cái hand-mixer, nhưng khi em mang về dùng thì đánh được một chút máy liền có mùi khét và đánh lâu thì máy ngừng hoạt động ;____;

  Cái này có phải tại máy hay tại cách em đánh hả chị? Thời gian đánh hand-mixer có qui định không? Có phải dừng sau khi đánh bao lâu không ạ?

  1. @Hương: vấn đề em gặp phải có thể tại em mà cũng có thể tại máy. Máy của em công suất bao nhiêu W? Em dùng máy lần đó để làm bánh gì?

 13. em cũng đang tính mua 1 mixer, thấy chị khuyên là nên mua loại 350W trở lên mà e xem toàn thấy có 200-240W >_< hic.

 14. Chị Linh ơi cho em hỏi, em mới mua máy đánh trứng hãng 3D, có 4 mức đánh, nhưng công suất có 210W thôi. máy Philips thì hết loại stand mixer rồi nên em phải mua sang loại 3D này. hôm qa đánh thử quả trứng, hơn 5′ mà nó ko đc cứng lắm. đánh xong cũng nhấc que lên thử, ko thấy kem trứng chảy xuống nhưng nó ko đc cứng lắm. có phải là do công suất yếu quá ko ạ? vì em ko tìm đc cái nào cao hơn 210w cả.

 15. Sau thời gian nhăm nhe thì mình quyết định đi sâu hơn vào công cuộc “yêu bánh”
  Mình đang dự định mua mixer nhưng lượn các web coi mòng mòng thì ko thấy có cái mixer tầm tầm nào có công suất trên 350W cả… Kể cả loại cầm tay và loại stand mixer… hic! Thế nào đây nhỉ!?
  Mình có từng làm bánh bông lan cuộn với lò nướng thịt ở nhà… lò sanaki gì đó! Khoảng 40L. Nhưng bánh chai cứng và không phồng! (Lần đó đúng thảm họa)
  Mặc dù mình tuân thủ đúng về nhiệt độ, có làm nóng lò trước…
  Các bạn có kinh nghiệm gì về vụ này ko ạ?
  (Sau lần đó mỗi lần thèm bánh đành chỉ nướng bằng than… cực nhưng tương đối là ko đến nỗi)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like