Làm bánh cho người bị tiểu đường

Có loại bánh nào dành cho người bị tiểu đường không? Đây là câu hỏi mình rất thường xuyên gặp, vì vậy mình quyết định viết một bài về chủ đề này. Sự hiểu biết của mình về bệnh tiểu đường và chế độ ăn kiêng riêng biệt để chữa bệnh này chắc chắn không thể bằng người trực tiếp chăm sóc cho người bị tiểu đường, hoặc có người bị bệnh tiểu đường trong nhà. Tuy nhiên, trong những gì mình biết về lĩnh vực nấu ăn và làm bánh, mình sẽ chia sẻ với mọi người những món bánh thích hợp và những chú ý khi làm bánh cho người bị bệnh tiểu đường nhé.

Người bị tiểu đường phải hạn chế ăn đường ở dạng trực tiếp và các chế phẩm của nó, như sữa đặc, kẹo, đồ uống đóng hộp, các loại bánh có sử dụng các loại đường thông thường. Ngoài việc kiêng đường và đồ ngọt thì người bị bệnh còn cần phải hạn chế lượng tinh bột đưa vào cơ thể. Vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất đối với bánh dành cho người tiểu đường là: không dùng đường thông thường và hạn chế tối đa tinh bột (có trong bột mì thường).

Có một loại đường riêng dành cho người ăn kiêng, đó là đường Isomalt. Đường Isomalt là loại đường được chế biến từ các loại rau củ có vị ngọt, ví dụ như củ cải đường, không phải là loại đường hóa học, vì vậy là một chất tạo ngọt rất an toàn cho người bị bệnh. Đường Isomalt có thể dễ dàng mua được trong các siêu thị. Mình đã từng dùng loại đường này để làm bánh, độ ngọt của nó rất thấp, thậm chí phải dùng một lượng khá lớn mới đạt được đến độ ngọt của khẩu vị thông thường. Tuy nhiên, đã là làm bánh cho người bị bệnh tiểu đường thì chúng ta cũng không nên ăn bánh ngọt quá 😀

Ngoài việc thay thế đường thông thường bằng đường isomalt, chúng ta nên lựa chọn các loại hoa quả tươi và khô có sẵn vị ngọt tự nhiên để đưa vào bánh để không những tạo thêm vị ngọt mà còn thêm nhiều hương vị hấp dẫn khác cho bánh. Đây là một số các loại quả thường được dùng để làm bánh dành cho người ăn kiêng như chuối, táo, lê. Hoa quả khô thì có  nho khô, cranberry, mơ khô. Những hoa quả này  không chỉ tạo thêm vị ngọt mà còn bổ sung rất nhiều chất xơ tự nhiên, rất tốt đối với người tiểu đường. Ngoài ra có một chất tạo ngọt tự nhiên nữa, đó là Mật ong – vì vậy bạn hãy tìm một địa chỉ bán mật ong thật tin cậy để đảm bảo là  mật ong nguyên chất 100% nhé. 

Đối với vấn đề tinh bột thì sao? Chúng ta không nên sử dụng bột mì trắng thông thường mà nên thay thế chúng bằng bột mì nguyên cám, bột hạnh nhân, bột lúa mì đen, bột đậu nành, yến mạch. Chúng ta có thể thay thế 100% bột mì trắng bằng các loại bột trên hoặc thay thế đến 50%.

Ngoài ra chúng ta nên thêm các loại hạt ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và hương vị vào bánh như hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó, hạt điều, hạt macadamia, hạt hướng dương,  hạt bí, vv… Cá nhân Linh thấy rằng những loại bánh có các loại hạt luôn rất hấp dẫn và dễ ăn.

Đối với chất béo thường được sử dụng trong làm bánh, phổ biến nhất là bơ, bạn cũng nên cắt giảm lượng bơ, bánh khi đó sẽ bớt xốp hơn, bớt giòn hơn (đối với cookies), bánh sẽ bị khô hơn (đối với bánh dạng cake khác). Bạn có thể thay thế bơ bằng các loại dầu ăn tốt hơn cho sức khỏe như dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu nho, dầu hạt cải.

Trên đây là một vài nguyên tắc cơ bản nhất đối với làm bánh cho người tiểu đường nói riêng và người ăn kiêng nói chung. Bạn hãy áp dụng  những nguyên tắc này để tự sáng tạo ra các loại bánh nhé. Mình tin chắc rằng các loại bánh sử dụng các sản phẩm như trên không chỉ tốt cho sức khỏe của người bị tiểu đường đâu, mà chúng còn thực sự tốt đối với sức khỏe của mọi người nói chung.

Tại blog Kokotaru, mình đã có làm một số loại bánh phù hợp với nguyên tắc trên, mình chia sẻ ở đây để các bạn tham khảo nhé. Đây là những loại bánh áp dụng các phương pháp ở trên (thay bột mì bằng bột hạnh nhân 100% hoặc một phần, bổ sung hoa quả tươi và khô, thêm các loại hạt), ngoại trừ việc sử dụng đường, bạn hãy thay thế bằng đường ăn kiêng isomalt hoặc dùng mật ong nhé. Và tất nhiên dựa trên các công thức dưới đây, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc bổ sung hoa quả tươi, hoa quả khô, các loại hạt vào bánh để bánh được ngon và hấp dẫn nhé.

Ngoài ra có 2 mẹo nhỏ cho bạn để làm ra những chiếc bánh ngon và hấp dẫn dành cho người ăn kiêng. Vì những loại bánh này đều được bỏ đường, thay đường bằng isomalt hoặc hoa quả có vị ngọt, vì vậy bạn nên dùng thêm vanilla nước vào công thức. Khi làm bánh cookies, bạn ấn bánh cho bẹt mỏng ra thì bánh sẽ giòn hơn, xốp hơn và có được màu sắc đẹp hơn.

Bánh hạnh nhân đơn giản

Bánh hạnh nhân siêu bùi

Bánh quy hạnh nhân 

Bánh hạnh nhân việt quất

Bánh hạnh nhân Amaretti

Bánh tart lê kem hạnh nhân

Bánh quy hạt dẻ yến mạch

Bánh quy bột đậu nành, yến mạch và cranberry khô

Bạn có biết những phương pháp làm bánh nào để phòng và chống hay dành riêng cho bệnh tiểu đường không, hãy chia sẻ nhé ..!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like